6 LÝ DO NÊN ĂN MÓN HẤP

Hấp là cách làm đơn giản nhất, dễ thực hiện lại giữ được trọn vẹn dinh dưỡng của thực phẩm nhất. Thay vì các món chiên rán dầu mỡ, hấp là phương pháp chế biến đồ ăn có lợi cho sức khỏe.

Vì sao nên ăn món hấp?

1. Chế biến dễ dàng, giúp tiết kiệm thời gian

Với các món hấp người nấu ăn không phải mất nhiều thời gian để chuẩn bị và chế biến. Các dụng cụ để hấp cũng dễ dàng làm sạch hơn.

2. Bảo quản chất dinh dưỡng

Các phương pháp chế biến thông thường như chiên, xào giúp rất ít trong việc giữ được lượng dinh dưỡng của thực phẩm. Việc hấp sẽ giữ lại các vitamin và khoáng chất cần thiết có trong rau củ. Ngoài ra, các vitamin và khoáng chất như kali, canxi, kẽm vẫn còn nguyên vẹn.

3. Dễ dàng tiêu hóa

Đồ ăn hấp rất tốt cho người khó tiêu hay mắc bệnh về đại tràng. Hàm lượng chất xơ trong đồ hấp khá cao sẽ giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng và phòng tránh các bệnh táo bón.

4. Giúp kiểm soát cholesterol

Nấu chín thức ăn với sự trợ giúp của phương pháp hấp sẽ giúp kiểm soát lượng cholesterol vì không sử dụng dầu trong khi nấu ăn. Thức ăn được chế biến hoàn toàn với sự trợ giúp của hơi nước. Phương pháp hấp sẽ không sử dụng dầu nên người ta hạn chế tiêu thụ thêm chất béo hoặc dầu bão hòa, là nguyên nhân gây tăng huyết áp và cholesterol cao.

5. Hạn chế nguy cơ gây ung thư

Thực phẩm giàu tinh bột khi chiên hoặc nướng ở nhiệt độ cao sẽ tạo thành acrylamide, một hợp chất có thể làm hỏng DNA và làm tế bào ung thư phát triển mạnh. Ăn món hấp là phương pháp chế biến khoa học, an toàn, giúp con người khỏe mạnh, phòng tránh bệnh tật.

6. Hỗ trợ giảm cân, đẹp da đẹp dáng

Rau củ hấp không thêm gia vị hay dầu mỡ, sẽ hỗ trợ những người có nhu cầu giảm cân dễ dàng. Bên cạnh đó, rau củ hấp chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp cải thiện làn da.

Những điều cần lưu ý khi chế biến món hấp

1. Xử lý sai nắp nồi

Nắp (vung) nồi phải luôn được đậy chặt trong suốt quá trình chế biến để hơi nước có không gian hạn chế cần thiết để nấu chín kỹ. Nên có một khoảng trống giữa thức ăn và nắp để hơi nước có thể luân chuyển xung quanh.

2. Hấp thức ăn quá lâu

Hấp là một phương pháp nấu ăn cực kỳ nhanh, vì vậy hấp quá thời gian là một sai lầm phổ biến. Thời gian hấp khác nhau tùy thuộc vào thực phẩm, vì vậy nếu hấp các loại thực phẩm khác nhau thì cho chúng vào rổ vào những thời điểm khác nhau.

3. Thêm quá nhiều hoặc quá ít nước

Nếu bạn đang hấp thực phẩm trong rổ qua nước sôi trong nồi, thực phẩm không bao giờ được tiếp xúc với nước thực mà chỉ là hơi nước bốc ra. Vì vậy, không bao giờ thêm quá nhiều nước nhưng cũng không nên thêm quá ít khiến nó bay hơi trước khi hấp chín thức ăn.

4. Hấp thức ăn quá cồng kềnh

Cần chọn lọc thực phẩm trước khi quyết định chế biến bằng cách hấp. Thực phẩm to cần thái thành miếng nhỏ trước khi hấp để tránh tình trạng thực phẩm không chín đều.

Add your comment