CÁCH TĂNG ĐỀ KHÁNG, BẢO VỆ HÔ HẤP KHI CHUYỂN MÙA

Vào thời điểm giao mùa, thời tiết và độ ẩm không khí thay đổi bất thường, khiến cơ thể không thích ứng kịp. Đây chính là môi trường thuận lợi cho virus, vi khuẩn gây bệnh hoạt động mạnh. Đặc biệt các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Tăng cường sức đề kháng là điều cần thiết nhất trong giai đoạn này. Bài viết dưới đây là những gợi ý mà Green Food chỉ ra cách để tăng đề kháng, giúp bảo vệ hô hấp khi chuyển mùa.

1. Các bệnh hô hấp thường gặp khi giao mùa

Các bệnh hô hấp thường gặp lúc giao mùa như: cảm cúm, viêm mũi họng, viêm họng, viêm phế phế quản, viêm phổi. Và những bệnh mãn tính dễ tái phát như: hen phế quản, giãn phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn,…

2. Cách tăng đề kháng, bảo vệ hô hấp khi chuyển mùa

Để tăng cường sức đề kháng tự nhiên của cơ thể, bạn có thể thực hiện một số biện pháp về chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. Giúp cơ thể chống lại mầm bệnh có hại hoặc các sinh vật gây bệnh.

Ăn uống đủ chất, bổ sung các vitamin

Chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và giàu vitamin chính là cách tăng sức đề kháng cho cơ thể. Các vitamin A,C,D,E có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch. Giúp cơ thể chống lại các virus, các loại vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa. 

  • Vitamin A: bảo vệ sự toàn vẹn của các biểu mô giác mạc, biểu mô dưới da, niêm mạc khí quản, niêm mạc ruột non,… Các thực phẩm giàu vitamin A bao gồm: gan, trứng, cà rốt, bí đỏ, các loại rau màu xanh đậm như rau ngót, mồng tơi,…
  • Vitamin C: chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng ngăn ngừa tổn thương tế bào  và điều hòa miễn dịch. Ngoài ra còn làm giảm nguy cơ và thời gian nhiễm trùng đường hô hấp. Vitamin C có nhiều trong các loại quả và rau tươi như: cam, quýt, bưởi, ổi, xoài, cà chua, ớt chuông, rau chân vịt,…
  • Vitamin D: rất quan trọng, cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ miễn dịch, tăng khả năng kháng virus, ngăn chặn sự xâm nhập và nhân lên của virus. Vitamin D còn giúp giảm nguy cơ nhiễm cúm, các bệnh về hô hấp như viêm phế quản, phổi, lao và hen suyễn,… Để bổ sung vitamin D, nên tăng cường các thực phẩm như lòng đỏ trứng, cá, các loại sữa, ngũ cốc và các loại hạt,… Bên cạnh đó, vitamin còn được hấp thụ khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
  • Vitamin E: thúc đẩy sự phát triển của các cơ quan miễn dịch, sự phân hóa của tế bào. Vitamin E có trong các loại hạt như hạt hướng dương, các sản phẩm từ đậu nành, lúa mì, giá đỗ, rau mầm,…

Sử dụng xịt keo ong

Xịt keo ong Manuka Natural Life với thành phần chứa nhựa keo ong cô đặc, mật ong Manuka, tinh dầu bạc hà hỗ trợ chống oxi hóa, giúp nâng cao sức đề kháng và sức khỏe đường miệng. Với đặc tính khử trùng và kháng khuẩn rất hữu ích để giảm tạm thời các triệu chứng của cảm lạnh, viêm họng, loét miệng và các bệnh nhiễm trùng miệng khác. Xịt keo ong còn giúp cải thiện tốc độ chữa lành vết thương, vết cắt, và trầy xước.

Luyện tập thể dục mỗi ngày

Trên thực tế, mỗi ngày chỉ cần duy trì luyện tập những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, chơi cầu lông hay bóng bàn cũng có thể kích thích các tế bào miễn dịch hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, thể dục thể thao cũng là phương pháp tốt, giúp xua tan căng thẳng và ngủ ngon hơn.

Ngủ đúng giờ, đủ giấc

Hầu hết chúng ta đều ít biết rằng ngủ có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể. Điều này có tác động tích cực làm sản sinh ra chất melatonin, giúp ức chế estrogen, tăng cường miễn dịch.

Giữ môi trường sạch sẽ, thoáng mát

Ngoài chế độ ăn uống, vận động, sinh hoạt lành mạnh chúng ta cần đảm bảo môi trường sống trong gia đình được sạch sẽ, thoáng mát nhằm hạn chế tối đa mầm bệnh. Thường xuyên vệ sinh phòng ngủ sạch sẽ, tích cực trồng thêm cây xanh để không gian được trong lành.

Các bệnh hô hấp có thể xảy ra quanh năm, nhưng thường xảy ra vào thời gian giao mùa. Với những lí do trên, tất cả mọi người cần chú trọng tăng cường hệ miễn dịch đường hô hấp để hạn chế nguy cơ mắc bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình phát triển thể chất, tinh thần. Trên đây là những biện pháp và cách tăng đề kháng, bảo vệ hô hấp khi chuyển mùa mà mọi người có thể tham khảo.

Add your comment