TOP 5 THỰC PHẨM TỐT CHO DẠ DÀY
TOP 5 THỰC PHẨM TỐT CHO DẠ DÀY
Thực phẩm nào tốt cho dạ dày?
Đây là hàng loạt những nỗi khổ mà chỉ có những người đau dạ dày thường xuyên mới hiểu.
Dạ dày là bộ phận rất quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn của cơ thể. Thực phẩm không tốt sẽ gây hại và ngược lại, thực phẩm tốt sẽ giúp dạ dày luôn được khỏe mạnh. Vậy nên, hãy cùng Green Food tham khảo top 5 thực phẩm tốt cho dạ dày để có thêm những thông tin hữu ích, chăm sóc sức khỏe bản thân.
1. Nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày
Bệnh đau dạ dày được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số yếu tố làm gia tăng các triệu chứng và nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày.
Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori)
Trên thực tế có tới 75% các trường hợp bị đau dạ dày là do vi khuẩn HP. Vi khuẩn HP sống và phát triển trong dạ dày bằng cách tiết ra enzyme Urease, giúp trung hòa độ acid trong dạ dày. Ngoài ra, vi khuẩn HP còn được tìm thấy ở các kênh rạch, ao hồ, thức ăn, nguồn nước không đảm bảo an toàn vệ sinh.
Sau một thời gian ở trong dạ dày, HP sẽ tạo ra những tổn thương niêm mạc và hình thành nên các ổ viêm loét,… Theo nghiên cứu, có khoảng 1% những người nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori có nguy cơ mắc ung thư.
Do áp lực, stress
Sức khỏe tinh thần cũng có ảnh hưởng không nhỏ đối với sức khỏe thể chất. Nếu một người bị căng thẳng lâu ngày, sẽ gây kích thích hệ thần kinh trung ương. Từ đó, làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan tiêu hóa (trong đó có dạ dày). Dẫn đến tăng tần suất co bóp dạ dày và tăng nhu động ruột. Hậu quả làm bệnh đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
Ăn uống không đúng giờ
Công việc bận rộn khiến bạn quên ăn uống, chỉ đến khi thấy bụng đói và cơ thể không còn sức mới vội ăn thật nhiều để xua tan cơn đói. Đây là một trong những nguyên nhân làm tổn hại đến sức khỏe của dạ dày. Ăn uống không đúng giờ có thể gây ra việc sản xuất axit dạ dày không đồng đều, dẫn đến tình trạng dị vị, khó tiêu hóa và tăng nguy cơ đau dạ dày.
Ăn uống không đảm bảo vệ sinh
Việc ăn uống không đảm bảo vệ sinh rất dễ mắc bệnh đau dạ dày. Đặc biệt, trong mùa hè nóng nực, các loại vi khuẩn phát triển sinh sôi một cách nhanh chóng làm thực phẩm rất dễ biến chất. Thức ăn chứa vi khuẩn và các chất độc hại gây ra nhiều vấn đề cho dạ dày. Nếu ăn uống thường xuyên có thể dẫn đến viêm loét, gây đau và khó chịu trong dạ dày.
Ăn quá nhanh
Khi ăn quá nhanh, thức ăn không được tiêu hóa kĩ ở khoang miệng mà chuyển trực tiếp đến dạ dày khi vẫn còn ở trạng thái thô để tiêu hóa tiếp. Điều này làm tăng áp lực và thời gian làm việc của dạ dày, gây hại niêm mạc dạ dày.
Sử dụng nhiều bia rượu, chất kích thích và đồ uống có cồn
Uống nhiều rượu bia có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của dạ dày. Khi uống rượu bia, các chất cồn trong đồ uống có thể tác động trực tiếp đến niêm mạc dạ dày, gây ra viêm loét. Làm tăng khả năng tiết acid và làm giảm khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Hút thuốc lá hoặc sinh hoạt trong môi trường có nhiều khói thuốc
Trong thuốc lá chứa vô vàn chất độc hại. Thuốc lá có chứa nicotin, đây là một chất kích thích khiến dạ dày sản xuất nhiều axit hơn. Việc tiếp nhận lượng axit này quá nhiều có thể khiến dạ dày bị tổn thương. Ngoài ra, nicotin có trong thuốc lá có thể làm giảm sự bảo vệ của dạ dày. Khi này, vi khuẩn và virus sẽ tấn công gây ra viêm loét.
2. Dấu hiệu nhận biết bệnh đau dạ dày
Theo các chuyên gia y tế, hầu hết những người bị đau dạ dày sẽ xuất hiện những dấu hiệu điển hình như:
- Đau bụng vùng thượng vị
- Ợ chua, ợ nóng, ợ hơi
- Đầy bụng khó tiêu
- Đại tiện ra máu
- Buồn nôn hoặc nôn mửa
3. 5 thực phẩm tốt cho dạ dày
Sữa chua
Sữa chua có chứa rất nhiều probiotic, enzyme có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng. Trong các thực phẩm giàu probiotic chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa và đường ruột. Nhóm thực phẩm này rất tốt đối với người đau dạ dày bởi nó giúp cân bằng đường ruột. Giảm các vi khuẩn có hại như Hp và đồng thời tăng các lợi khuẩn. Nhờ đó các cơn đau sẽ giảm đi, hệ tiêu hóa sẽ hoạt động tốt hơn.
Chuối
Chuối là một loại quả rất tốt cho dạ dày và tiêu hóa bởi nồng độ acid vượt ngưỡng trong dịch dạ dày và giảm viêm. Chuối giữ cho hệ thống hoạt động đều đặn và hỗ trợ phục hồi sau tiêu chảy. Không những vậy, vitamin B6 có trong chuối còn giúp giảm đầy hơi do giữ nước và magie để thư giãn cơ bắp.
Gừng
Gừng không chỉ là một gia vị trong các bữa ăn hàng ngày mà còn là phương thuốc trong việc giảm triệu chứng đau bụng. Gừng có khả năng đẩy nhanh quá trình chuyển hóa thức ăn từ dạ dày và ruột non và có tác dụng kháng viêm, diệt vi khuẩn Hp
Nghệ
Trong nghệ chứa các hợp chất chống viêm và chống oxy hóa giúp phòng tránh tình trạng viêm loét dạ dày, giảm khó tiêu và ợ nóng. Tinh bột nghệ thường được kết hợp với mật ong để tăng tính hiệu quả. Bởi mật ong có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm, tạo ra rào cản ngăn ngừa trào ngược dạ dày.
Yến mạch – thực phẩm rất tốt cho dạ dày
Trong yến mạch có chứa rất nhiều chất xơ hòa tan, carbohydrate, vitamin và chất khoáng. Đây là những chất có tác dụng rất tốt cho người đang mắc bệnh đau dạ dày. Các chất xơ hòa tan giúp kích thích nhu động ruột, làm cho tiêu hóa diễn ra tốt hơn.
Ngoài ra, làm giảm tình trạng táo bón, ứ đọng thức ăn ở trong dạ dày. Hàm lượng carbohydrate cung cấp năng lượng cho cơ thể, mang lại cảm giác no lâu.
4. Một số lưu ý khi ăn yến mạch cho người đau dạ dày
- Thời điểm ăn: Thời điểm ăn yến mạch tốt nhất là vào buổi sáng vì nó sẽ giúp cơ thể no lâu.
- Liều lượng ăn: Không nên ăn quá no, vì dễ gây áp lực lên dạ dày.
- Cách chế biến: Có thể chế biến yến mạch theo nhiều cách như cháo yến mạch, bánh mì yến mạch, sữa chua yến mạch,…
- Chọn yến mạch ngon, đảm bảo chất lượng.
Tham khảo cách chọn yến mạch ngon nhất 2023
5. Xây dựng chế độ ăn khoa học cho dạ dày
Cần xây dựng một chế độ ăn uống tốt cho dày để việc điều trị bệnh dạ dày hiệu quả. Chế độ ăn uống tốt cần đảm bảo những yếu tố dưới đây.
- Ăn uống đúng giờ, không bỏ bữa, ăn chậm nhai kỹ. Việc nhai kỹ sẽ giúp dạ dày tốt hơn cho việc tiêu hóa thức ăn
- Thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn và hạn chế ăn thực phẩm chiên rán vì chúng rất khó tiêu cho dạ dày.
- Tránh sử dụng đồ ăn sống, đồ ăn lạnh. Các loại thực phẩm này gây kích thích niêm mạc dạ dày, dễ xảy ra tình trạng tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Để thức ăn được tiêu hóa và hấp thu có hiệu hiệu quả cần lưu ý nấu chín kỹ thức ăn.
- Không nên ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh vì nó sẽ làm làm co bóp mạnh cơ dạ dày. Còn nếu thức ăn nóng quá lại làm cho niêm mạc sung huyết.
Hy vọng với những gợi ý trên sẽ giúp cho người đọc biết thêm được nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe. Việc sử dụng đúng các loại thực phẩm tốt cho dạ dày sẽ góp phần tránh được những tác hại xấu gây tổn thương đến dạ dày. Không những vậy, khi sử dụng đúng các thực phẩm, bệnh đau dạ dày sẽ dần được cải thiện.